DU HỌC ĐỨC > * >
Thông tin du học Đức Email Bản in

Cảnh giác với học bổng "săn" qua mạng

(28 Aug 2013 14:41:34)

 

Hiện nay, việc tìm được những địa chỉ cung cấp học bổng du học qua mạng là không khó. Chỉ cần có chút kỹ năng cơ bản về tin học là cả một chợ sầm uất hiện ra trước mắt với vô vàn những mặt hàng.

Và đúng như ý nghĩa của một cái chợ, học bổng thật, giả có đủ. Nhiều học sinh phổ thông, sinh viên các trường đại học tìm được học bổng phù hợp và học tập thành công. Nhưng có người sau khi xuất cảnh lại gặp nhiều khốn khó.

 

Học bổng toàn phần, bán phần và mê hồn trận

Để đạt được học bổng học sinh phải đạt được điều kiện bắt buộc là ngoại ngữ giỏi và khả năng tài chính của gia đình đáp ứng đủ nhu cầu. Các chương trình du học có thể tạm chia làm hai kênh.

Thứ nhất là các học bổng do chính phủ cấp, đi qua Bộ GD-ĐT theo đề án Chính phủ. Kênh thứ hai là học bổng của các trường ở khắp mọi nơi trên thế giới đổ về.

Nhiều học sinh du học thành công nhờ học bổng cho biết: Cách tìm kiếm phổ biến nhất mà các em áp dụng là công cụ tìm kiếm Google và Yahoo. Chỉ cần gõ từ khoá scholarship (học bổng) là có thể tiếp cận với các suất học bổng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Khổ nỗi ở "mặt hàng" này thượng vàng hạ cám đủ cả, tuy ai cũng biết "đắt xắt ra miếng" nhưng học bổng bán phần của các trường nổi tiếng vẫn đòi hỏi người theo học phải có trình độ cao và nguồn tài chính dồi dào, nên phần lớn thợ săn học bổng luôn tìm đến những chương trình hợp với sức mình và túi tiền.

Thử một lần vào trang www.fastweb.com, chúng tôi bị choáng bởi lượng thông tin đồ sộ về học bổng mà nó cung cấp. Trang web này có thông tin về hơn 600.000 học bổng của 4.000 trường đại học trên thế giới.

Trang www.scholarship.com cũng là một web nổi tiếng cung cấp các học bổng miễn phí qua mạng. Còn nếu muốn tìm hiểu thủ thuật săn học bổng cũng như những chương trình học bổng mới của các trường đại học ở Mỹ, Anh và các nước khác thì có www.scholarship.comwww.scholarship.com.

 

Bí quyết để tránh xa... hàng giả

Anh Nguyễn Minh Hiếu từng đạt học bổng toàn phần AusADI của chính phủ Australia học ngành tài chính, hiện là Giám đốc Công ty Giấc mơ Việt và là một trong 20 doanh nhân U25 xuất sắc nhất châu Á đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ: Google và Yahoo không phải là ý hay để tìm kiếm vì nó cho ta hàng trăm nghìn địa chỉ với chỉ một từ khoá scholarship. Như thế chỉ làm bạn thêm rối hơn.

Theo anh Hiếu, nên dựa trên trình độ thực sự cũng như nguyện vọng và khả năng tài chính của gia đình để quyết định cụ thể một ngành học ở một đất nước cụ thể. Sau đó hãy tìm hiểu trong những trang web về các trường đại học ở nước đó.

Ngoài ra, còn có những địa chỉ cực kỳ đáng tin cậy không thể không vào, đó là các trang web cung cấp học bổng của các chính phủ dành riêng cho học sinh Việt Nam như của Chính phủ Australia hay www.vef.gov của Hoa Kỳ. Những thông tin trong trang web kiểu này rõ ràng có độ tin cậy cao hơn nhiều so với rừng thông tin được đăng tải trên những trang quảng cáo khác.

Ngoài ra, không được bỏ qua trang web của Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước mà bạn muốn du học.

Những trang web này là diễn đàn để bạn tìm hiểu những kinh nghiệm thực tế nhất của sinh viên đi trước, như Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh:www.svuk.org.uk chẳng hạn.

Có một chiêu mà các trường đại học ít danh tiếng hay dùng để thu hút một thị trường mới là tăng tiền học phí lên gấp đôi so với mức bình thường rồi chiêu sinh các suất học bổng miễn phí 50% hay 100% nhưng thực tế thì họ vẫn thu đủ.

Ngoài ra, Chính phủ còn lập quỹ cho sinh viên quốc tế. Học sinh sẽ đóng học phí và các khoản khác cho ngân hàng. Nhà trường không được giữ tiền học. Khi sinh viên hoàn tất chương trình học thì tiền mới về tay nhà trường.

Tuy nhiên có điều an ủi, du học qua học bổng thì chí ít người học phải đủ trình độ ngoại ngữ mới có thể tự lập sống và học ở một nơi xa lạ. Tốt nhất là nên chọn một nền giáo dục phù hợp, thêm vào một chút kinh nghiệm khi tìm kiếm học bổng sẽ làm con đường du học an toàn hơn rất nhiều.

Vui lòng liên hệ tới du học Nhật Vinh ETS theo địa chỉ dưới đây để có cơ hội được học ở các trường đại học danh tiếng tại Đức và các nước trên thế giới:

 

► Liên hệ Online:

 

► Tư vấn Online:

 

Du học NHẬT VINH ETS

Số 3 ngõ 6 phố Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (04) 3923 2150

Email: duhocmy@nhatvinhets.com

Mobile: 0903 222 942 & 0904 116 179


  Share Topic     
Tìm kiếm nâng cao

Tour trong nước       Tour nước ngoài       KS trong nước       Học và thi lái xe ô tô B2       Cho thuê xe       Liên hệ       Tel: (04) 3923 2667 Hotline: 0903 222 942